วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

strawberry shortcake




    ส่วนผสม สำหรับตัวเค้ก


  • แป้งเค้ก 100 กรัม
  • ผงฟู 3/4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 120 กรัม
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • เนยสดละลาย 70 กรัม
  • น้ำ 40 กรัม
  • นมข้นจืด 30 กรัม
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • สารเสริม SP 10 กรัม
  • กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา

Photobucket




วิธีทำ

  1. วอร์มเตา เราต้องการอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

  2. ร่อนแป้งกับผงฟู 2-3 ครั้ง แล้วพักไว้ก่อน

  3. ใช้เครื่องตีไข่กับหัวตีรูปตะกร้อ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ และน้ำลงไป และเอา SP ปาดที่หัวตะกร้อ ตีจนน้ำตาลละลาย ขึ้นฟูเป็นสีขาว ตีประมาณ 5 นาที

  4. ค่อยๆใส่แป้งลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ปาดอ่างด้วยนะค่ะ

  5. เปลี่ยนเป็นตีด้วยความเร็วสูงอีก 5 นาที เพื่อให้ส่วนผสมขึ้นฟู และข้นเหนียว อย่าลืมหมั่นปาดอ่างบ่อยๆจนครบเวลา

  6. ลดความเร็วลงตีด้วยความเร็วต่ำอีก ใส่นมข้นจืดที่ผสมกลิ่นไว้ แล้วตามด้วยเนยสดละลาย

  7. และตีด้วยความเร็วต่ำอีก1 นาที จนเนื้อเค้กเนียน ไม่มีฟองอากาศ

  8. เทใส่พิมพ์ เคาะก้นพิมพ์เบา ๆ เพื่อไล่ฟองอากาศ

  9. อบด้วยไฟล่างอย่างเดียว อุณหภูมิ 180 องศา ใช้เวลาอบ 30-35 นาที หรือจนกระทั้งเค้กสุก

  10. นำออกจากเตาทันที กระแทกพิมพ์ 1 ครั้งบนโต๊ะ เพื่อให้โครงสร้างเค้กอยู่ตัว คว่ำเค้กบนตระแกรงพักไว้ซักครู่แล้วค่อยนำออกจากพิมพ์ค่ะ
  11. เค้กที่ได้นำมาแบ่งเป็น 3 ชั้นเท่าๆกัน

ส่วนประกอบตัวเค้ก

  • Strawberry, Kiwi จำนวนตามชอบ
  • WHIP TOPPING RICH non dairy(ตีง่าย ไม่ต้องไส่น้ำตาลเพราะมีรสหวานอยู่แล้ว)
  • เค้กที่แบ่งเป็นชั้นเตรียมไว้

bakery

วิธีประกอบเค้ก

  1. เค้กชั้นแรกปาดวิปครีมให้ทั่วแล้ววางสตอเบอรี่สลับกับกีวีแล้วปาดวิปครีมทับอีกครั้ง
  2. วางชั้นเค้กที่สองปาดวิปครีมและวางสตอเบอรี่และผลกีวีอีกครั้งปาดวิปครีมให้ทั่วปิดทับด้วยเค้กชั้นที่สาม
  3. ปาดวิปครีมให้ทั้งตัวเค้กและตกแต่งให้เรียบตกแต่งตามต้องการ


Photobucket

ตกแต่งให้สสวยงาม

BAKERY HOMEMADE

BAKERY HOMEMADE

ขอขอบคุณ : สูตร Sponge Cake คุณแหม่มเทียร่า