Marmon cupcake
สปองค์เค้กเนื้อนุ่มเบา อร่อย
วิธีทำ ก็ง่าย ไม่ยุ่งยาก ลักษณะคล้ายๆขนมไข่
โรยหน้าด้วยของที่ชอบ อาจเป็นชีส หรือ ฝอยทอง
แล้วแต่ชอบ หรืออาจจะทานเปล่าๆ
ก็อร่อยจนหยุดไม่อยู่เชียว
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ฟองใหญ่ 2 ฟอง
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
- น้ำมะนาว 1/2 ชช.
- น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 60 กรัม
- น้ำมันพืช 35 กรัม
- วานิลลา 1/2 ชช.
- แป้งเค้ก 55 กรัม
- ผงฟู 1/4 ชช.
- ผลไม้แห้งเช่น เชอรี่ ลูกเกด ส้ม หรือชีสสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- วอร์มเตาอบ 180 องศา
- ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน 2 ครั้ง แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน ตีไข่ขาวกับเกลือและน้ำมะนาวด้วยความเร็วต่ำ พอเริ่มฟูเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดแล้วค่อย ๆ ใส่น้ำตาล (30 กรัม)ลงไปทีละน้อย ตีต่อจนน้ำตาลทรายหมดและไข่ขาวตั้งยอดอ่อน พักไว้ก่อน
- ตีไข่แดง โดยเทไข่แดง น้ำมันพืช วานิลา และน้ำตาลส่วนที่เหลือใส่ชามอ่างอีกใบ ตีด้วยความเร็วสูงจนไข่มีลักษณะข้นฟู แล้วจึงนำไข่ขาวมาตะล่อมให้เข้ากับไข่แดง
- ร่อนแป้งใส่อ่างไข่ แบ่งใส่สัก 2 ครั้ง ตะล่อมเบามือให้พอเข้ากัน ไม่มีแป้งเหลือเป็นเม็ดๆ ขั้นตอน นี้พยายามอย่าคนแรงและนานนะคะ ไม่งั้นเค้กที่ได้จะเหนียวและไม่นุ่มฟู
- ใส่พิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 13-15 นาที
- พออบสุกได้ที่แล้ว นำออกมาพักบนตระแกรงให้เย็น
ขอบคุณสูตรขนมอร่อยๆ : http://varithorn.blogspot.com