วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

Marmon cupcake

n cupc

Marmon cupcake


สปองค์เค้กเนื้อนุ่มเบา อร่อย
วิธีทำ ก็ง่าย ไม่ยุ่งยาก ลักษณะคล้ายๆขนมไข่

โรยหน้าด้วยของที่ชอบ อาจเป็นชีส หรือ ฝอยทอง
แล้วแต่ชอบ หรืออาจจะทานเปล่าๆ
ก็อร่อยจนหยุดไม่อยู่เชียว












ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ฟองใหญ่ 2 ฟอง
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • น้ำมะนาว 1/2 ชช.
  • น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 60 กรัม
  • น้ำมันพืช 35 กรัม
  • วานิลลา 1/2 ชช.
  • แป้งเค้ก 55 กรัม
  • ผงฟู 1/4 ชช.
  • ผลไม้แห้งเช่น เชอรี่ ลูกเกด ส้ม หรือชีสสำหรับโรยหน้า


วิธีทำ

  • วอร์มเตาอบ 180 องศา
  • ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน 2 ครั้ง แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน ตีไข่ขาวกับเกลือและน้ำมะนาวด้วยความเร็วต่ำ พอเริ่มฟูเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดแล้วค่อย ๆ ใส่น้ำตาล (30 กรัม)ลงไปทีละน้อย ตีต่อจนน้ำตาลทรายหมดและไข่ขาวตั้งยอดอ่อน พักไว้ก่อน
  • ตีไข่แดง โดยเทไข่แดง น้ำมันพืช วานิลา และน้ำตาลส่วนที่เหลือใส่ชามอ่างอีกใบ ตีด้วยความเร็วสูงจนไข่มีลักษณะข้นฟู แล้วจึงนำไข่ขาวมาตะล่อมให้เข้ากับไข่แดง
  • ร่อนแป้งใส่อ่างไข่ แบ่งใส่สัก 2 ครั้ง ตะล่อมเบามือให้พอเข้ากัน ไม่มีแป้งเหลือเป็นเม็ดๆ ขั้นตอน นี้พยายามอย่าคนแรงและนานนะคะ ไม่งั้นเค้กที่ได้จะเหนียวและไม่นุ่มฟู
  • ใส่พิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 13-15 นาที
  • พออบสุกได้ที่แล้ว นำออกมาพักบนตระแกรงให้เย็น

ขอบคุณสูตรขนมอร่อยๆ : http://varithorn.blogspot.com