วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2552

คุกกี้เนยช๊อคฯชิป

คุกกี้เนยช๊อคฯชิป สูตรนี้อร่อยมากๆ ขนาดคนไม่ชอบทานคุกกี้เจอสูตรนี้เข้าไปยังติดใจ
คุกกี้เนยช๊อคฯชิปPhotobucket

ส่วนผสม

แป้งสาลี 240 กรัม

ผงฟู 1 ช้อนชา

เกลือ ครึ่งช้อนชา

เนย 180 กรัม

เนยขาว 20 กรัม

น้ำตาลทราย 50 กรัม

น้ำตาลป่น 10 กรัม

วนิลา 1 ช้อนชา

เม็ดมะม่วงอบสุก 1 ถ้วยตวง

ลูกเกด ครึ่งถ้วยตวง

ช๊อคโกแล็ตชิป

วิธีทำ

วอร์มเตาปรับอุณหภูมิเป็น 175 องศาสเซลเซียส ไฟ บน-ล่าง

1. ลูกเกดแช่ในน้ำอุ่นก่อน พักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2.เนยสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเนยเริ่มฟู แล้วใส่เนยขาวเปลี่ยนเป็นตีเร็วสูง ค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลป่น ตีให้จนเนยขึ้นฟู

3. เมื่อเนยขึ้นฟูแล้ว ใส่แป้งลงไป โดยแบ่งใส่ 3 ส่วน ตีด้วยความเร็วต่ำให้พอเข้ากันอย่าตีนาน ใส่เม็ดมะม่วง ลูกเกด แล้วหยุดเครื่อง

4. ใช้ที่ตักไอศกรีมตักคุกกี้ลงบนถาดนำช๊อคฯชิปมาแปะบนชิ้นคุกกี้ เว้นระยะห่าง

5.เข้าอบประมาณ 15-20 นาที สังเกตุขอบคุกกี้เริ่มเปลี่ยนสีก็ใช้ได้แล้วค่ะ

6.แซะออกผึ่งไว้บนตระแกรง แล้วถึงเก็บเข้าภาชนะที่ปิดมิดชิด

หมายเหตุ

1.คุกกี้สูตรนี้จะอร่อยมากๆ ถ้าใช้เนยถังทองนะคะ ถ้าใช้เนยธรรมดา ให้ใส่กลิ่นเนยสดเพิ่มเข้าไป 1 ช้อนชา เพื่อเพิ่มความหอมให้คุกกี้ค่ะ

2.ถ้าใช้เนยจืด ควรเพิ่มเกลืออีก 1 / 2 ช้อนชานะคะ คุกกี้จะออกเค็มปะแล่มนิดๆ อร่อยดีนะคะ

3.ถั่วที่ใช้ สามารถผสมอัลมอนด์ลงไป และเพิ่มเมล็ดฟักทองลงไปได้ค่ะ เมล็ดฟักทองจะเพิ่มสีสันของคุกกี้ มีสีเขียวแซมนิดๆ ก็สวยและอร่อยไปอีกแบบนะคะ

4. การอบคุกกี้ ถ้าเนยที่ใช้ เอาออกมาวางไว้ข้างนอกนานเกินไป เวลาตีแล้วเนยจะเหลว ทำให้คุกกี้บาน ควรเป็นเนยที่เย็นนิดนึงนะคะ คือเอาออกมาวางพักข้างนอกไว้แป๊ปนึง แต่ไม่ต้องนานมากจนเนยเริ่มคลายเย็นอ่ะค่ะ

5.เนยขาวจะช่วยให้คุกกี้กรอบมากขึ้นและเก็บไว้ได้นานโดยที่คุกกี้ไม่เหม็นหืนง่าย แต่ถ้าใครกลัว transfat ก็สามารถตัดออก แล้วแทนด้วยเนยสดได้ค่ะ ในทางกลับกัน ถ้าในสูตรไม่มีเนยขาว แต่เราอยากให้คุกกี้กรอบและเก็บได้นานขึ้นก็ใช้เนยขาวแทนเนยสดได้เช่นกันค่ะ เช่น ถ้าสูตรบอกเนยสด 200 กรัม เราก็ใช้เนยสด 180 กรัม แล้วเติมเนยขาวลงไป 20 กรัมค่ะ

แหล่งที่มา:ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆคุกกี้สูตรนี้เป็นสูตรของคุณ Triny ห้องก้นครัว