คุกกี้เนยช๊อคฯชิป | ||
---|---|---|
ส่วนผสม แป้งสาลี 240 กรัม ผงฟู 1 ช้อนชา เกลือ ครึ่งช้อนชา เนย 180 กรัม เนยขาว 20 กรัม น้ำตาลทราย 50 กรัม น้ำตาลป่น 10 กรัม วนิลา 1 ช้อนชา เม็ดมะม่วงอบสุก 1 ถ้วยตวง ลูกเกด ครึ่งถ้วยตวง ช๊อคโกแล็ตชิป | ||
วิธีทำ วอร์มเตาปรับอุณหภูมิเป็น 175 องศาสเซลเซียส ไฟ บน-ล่าง 1. ลูกเกดแช่ในน้ำอุ่นก่อน พักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2.เนยสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเนยเริ่มฟู แล้วใส่เนยขาวเปลี่ยนเป็นตีเร็วสูง ค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลป่น ตีให้จนเนยขึ้นฟู 3. เมื่อเนยขึ้นฟูแล้ว ใส่แป้งลงไป โดยแบ่งใส่ 3 ส่วน ตีด้วยความเร็วต่ำให้พอเข้ากันอย่าตีนาน ใส่เม็ดมะม่วง ลูกเกด แล้วหยุดเครื่อง 4. ใช้ที่ตักไอศกรีมตักคุกกี้ลงบนถาดนำช๊อคฯชิปมาแปะบนชิ้นคุกกี้ เว้นระยะห่าง 5.เข้าอบประมาณ 15-20 นาที สังเกตุขอบคุกกี้เริ่มเปลี่ยนสีก็ใช้ได้แล้วค่ะ 6.แซะออกผึ่งไว้บนตระแกรง แล้วถึงเก็บเข้าภาชนะที่ปิดมิดชิด หมายเหตุ 1.คุกกี้สูตรนี้จะอร่อยมากๆ ถ้าใช้เนยถังทองนะคะ ถ้าใช้เนยธรรมดา ให้ใส่กลิ่นเนยสดเพิ่มเข้าไป 1 ช้อนชา เพื่อเพิ่มความหอมให้คุกกี้ค่ะ 2.ถ้าใช้เนยจืด ควรเพิ่มเกลืออีก 1 / 2 ช้อนชานะคะ คุกกี้จะออกเค็มปะแล่มนิดๆ อร่อยดีนะคะ 3.ถั่วที่ใช้ สามารถผสมอัลมอนด์ลงไป และเพิ่มเมล็ดฟักทองลงไปได้ค่ะ เมล็ดฟักทองจะเพิ่มสีสันของคุกกี้ มีสีเขียวแซมนิดๆ ก็สวยและอร่อยไปอีกแบบนะคะ 4. การอบคุกกี้ ถ้าเนยที่ใช้ เอาออกมาวางไว้ข้างนอกนานเกินไป เวลาตีแล้วเนยจะเหลว ทำให้คุกกี้บาน ควรเป็นเนยที่เย็นนิดนึงนะคะ คือเอาออกมาวางพักข้างนอกไว้แป๊ปนึง แต่ไม่ต้องนานมากจนเนยเริ่มคลายเย็นอ่ะค่ะ 5.เนยขาวจะช่วยให้คุกกี้กรอบมากขึ้นและเก็บไว้ได้นานโดยที่คุกกี้ไม่เหม็นหืนง่าย แต่ถ้าใครกลัว transfat ก็สามารถตัดออก แล้วแทนด้วยเนยสดได้ค่ะ ในทางกลับกัน ถ้าในสูตรไม่มีเนยขาว แต่เราอยากให้คุกกี้กรอบและเก็บได้นานขึ้นก็ใช้เนยขาวแทนเนยสดได้เช่นกันค่ะ เช่น ถ้าสูตรบอกเนยสด 200 กรัม เราก็ใช้เนยสด 180 กรัม แล้วเติมเนยขาวลงไป 20 กรัมค่ะ | ||
แหล่งที่มา:ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆคุกกี้สูตรนี้เป็นสูตรของคุณ Triny ห้องก้นครัว |
วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2552
คุกกี้เนยช๊อคฯชิป
คุกกี้เนยช๊อคฯชิป สูตรนี้อร่อยมากๆ ขนาดคนไม่ชอบทานคุกกี้เจอสูตรนี้เข้าไปยังติดใจ