ส่วนผสมตัวเค้ก
- เนยสดชนิดเค็ม 75 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 87.5 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 50 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
- ผงโกโก้ 20 กรัม
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
- กล้วยหอม 1 ลูก
วิธีทำ
-วอร์มเตาอบ สิ่งที่ต้องทำอันดับแรก 175 องศา ไฟบนล่าง
-กล้วยหอมบดในถุงพักไว้ก่อนนะค่ะ
- ร่อนแป้ง ผงโกโก้ เบกิ้ง เข้าด้วยกันพักไว้ก่อนเลย
- ตีเนยสดด้วยความเร็วปานกลางค่อยๆเติมน้ำตาลทรายแดงลงไป ตีจนส่วนผสมเริ่มฟู
- ตามด้วยไข่ไก่ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน
- ใส่นมสดตามลงไป ให้ส่วนผสมเข้ากันนะค่ะแล้วตามด้วยกลิ่นวานิลา
- ค่อยๆใส่แป้งที่พักไว้ตีเข้ากัน ตามด้วยกล้วยหอมบดละเอียดตีต่อซัก 30 วินาที
- อบด้วยถ้วยคัพเค้ก ตักอย่าให้เต็มนะค่ะแค่ 3/4 ก็พอ
- อบที่ 175 องศา ประมาณ 15 นาที แล้วแต่อุณหภูมิของแต่ละเตา เช็คสุกโดยไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางถ้วยเค้กแล้วไม่มีเศษเค้กติดเป็นอันใช้ได้ค่ะ
แต่งหน้าเค้กด้วยแมคคาเดเมี่ยท๊อฟฟี่
ส่วนผสมแมคคาเดเมี่ยท๊อฟฟี่
- แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
- แมคคาเดเมียอบกรอบ ปริมาณตามชอบ(ขอเพิ่มอัลมอนด์หน่อยนะค่ะเพราะแมคคาเดเมียมีน้อยค่ะ)
- เนยสดเค็ม 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- กาแฟสำเร็จ 1 ช้อนชา
- กลิ่นกาแฟ 1/2 ช้อนชา
- นมข้นจืด 75 กรัม
วิธีทำ
แป้งอเนกประสงค์คลุกเคล้าแมกคาเดเมียพักไว้ผสมทุกอย่าง เนยสด น้ำตาล กาแฟ นมข้นจืด ใส่ถ้วยทนไฟ เข้าไมโครเวฟสังเกตุส่วนผสมเริ่มเดือด พัก คนส่วนผสมให้เข้ากัน เข้าเวฟต่อจนเดือดเริ่มข้นและเหนียว ก็ใช้ได้เอาออกจากไมโครเวฟ ใส่ถั่งแมคคาเดเมียที่คลุกแป้งไว้ เคล้าให้เข้ากันแล้วตามด้วย กลิ่นกาแฟ* ตอนเข้าเวฟอย่าให้ข้นมากเพราะเมื่อคลายร้อนตัวท็อฟฟี่จะข้นขึ้นอีก
ขอขอบคุณ
-เนื้อเค้กแสนอร่อยจาก Cakes&Desserts ตำรับแม่บ้านคลับ
-หน้าท๊อฟฟี่เค้กจาก Delicious cakes