วันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2552

Macadamat Toffee Cake



ส่วนผสมตัวเค้ก

  • เนยสดชนิดเค็ม 75 กรัม
  • น้ำตาลทรายแดง 87.5 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • นมสด 50 กรัม
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
  • ผงโกโก้ 20 กรัม
  • เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
  • กล้วยหอม 1 ลูก



วิธีทำ

-วอร์มเตาอบ สิ่งที่ต้องทำอันดับแรก 175 องศา ไฟบนล่าง

-กล้วยหอมบดในถุงพักไว้ก่อนนะค่ะ

  1. ร่อนแป้ง ผงโกโก้ เบกิ้ง เข้าด้วยกันพักไว้ก่อนเลย
  2. ตีเนยสดด้วยความเร็วปานกลางค่อยๆเติมน้ำตาลทรายแดงลงไป ตีจนส่วนผสมเริ่มฟู
  3. ตามด้วยไข่ไก่ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน
  4. ใส่นมสดตามลงไป ให้ส่วนผสมเข้ากันนะค่ะแล้วตามด้วยกลิ่นวานิลา
  5. ค่อยๆใส่แป้งที่พักไว้ตีเข้ากัน ตามด้วยกล้วยหอมบดละเอียดตีต่อซัก 30 วินาที
  6. อบด้วยถ้วยคัพเค้ก ตักอย่าให้เต็มนะค่ะแค่ 3/4 ก็พอ
  7. อบที่ 175 องศา ประมาณ 15 นาที แล้วแต่อุณหภูมิของแต่ละเตา เช็คสุกโดยไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางถ้วยเค้กแล้วไม่มีเศษเค้กติดเป็นอันใช้ได้ค่ะ

แต่งหน้าเค้กด้วยแมคคาเดเมี่ยท๊อฟฟี่

ส่วนผสมแมคคาเดเมี่ยท๊อฟฟี่

  • แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
  • แมคคาเดเมียอบกรอบ ปริมาณตามชอบ(ขอเพิ่มอัลมอนด์หน่อยนะค่ะเพราะแมคคาเดเมียมีน้อยค่ะ)
  • เนยสดเค็ม 50 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • กาแฟสำเร็จ 1 ช้อนชา
  • กลิ่นกาแฟ 1/2 ช้อนชา
  • นมข้นจืด 75 กรัม


วิธีทำ

แป้งอเนกประสงค์คลุกเคล้าแมกคาเดเมียพักไว้ผสมทุกอย่าง เนยสด น้ำตาล กาแฟ นมข้นจืด ใส่ถ้วยทนไฟ เข้าไมโครเวฟสังเกตุส่วนผสมเริ่มเดือด พัก คนส่วนผสมให้เข้ากัน เข้าเวฟต่อจนเดือดเริ่มข้นและเหนียว ก็ใช้ได้เอาออกจากไมโครเวฟ ใส่ถั่งแมคคาเดเมียที่คลุกแป้งไว้ เคล้าให้เข้ากันแล้วตามด้วย กลิ่นกาแฟ* ตอนเข้าเวฟอย่าให้ข้นมากเพราะเมื่อคลายร้อนตัวท็อฟฟี่จะข้นขึ้นอีก

พักให้คลายร้อนแล้วนำไปราดหน้าคัพเค้กที่เตรียมไว้






ขอขอบคุณ
-เนื้อเค้กแสนอร่อยจาก Cakes&Desserts ตำรับ
แม่บ้านคลับ

-หน้าท๊อฟฟี่เค้กจาก Delicious cakes