ส่วนผสมบราวนี่
- เนยสดชนิดเค็ม 75 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
- นมสด 50 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
- ผงโกโก้ 25 กรัม
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
วอร์มเตาอบ 180 องศา
- ร่อนแป้ง ผงโกโก้ และ เบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกันพักไว้
- เนยสด น้ำตาลทรายแดงตีด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเริ่มฟู เติมไข่ไก่ทีละฟอง กลิ่นวานิลลาและนมสดตีให้เข้ากัน
- ค่อยๆร่อนแป้งที่เตรียมไว้ลงในส่วนผสมของเนย ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ
- แบ่งส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนเค้กสุกพักไว้บนตะแกรงจนเย็น
ส่วนผสมของ Cream Chees Filling
- ครีมชีส 250 กรัม
- น้ำตาลทรายส่วนที่1 50 กรัม
- ไข่แดง 4 ฟอง
- ไข่ขาว 4 ฟอง
- น้ำตาลทรายส่วนที่2 60 กรัม
- แป้งเค้ก 30 กรัม
- ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋น (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำ
*วอล์มเตา 175 องศาหาถาด 4เหลี่ยม ใส่น้ำไว้แล้วเอากระดาษหนังสือพิมพ์ใส่ลงไปให้น้ำท่วมกระดาษป้องกันถาดดำค่ะ แล้วเอาเข้าไปไว้ในเตาก่อน ไฟล่าง ที่ 175องศาเซลเซียส
- ตีครีมชีสให้นิ่มและใส่น้ำตาลทรายส่วนที่1 ตีให้เข้ากันแล้วค่อยๆใส่ไข่แดงทีละฟองจนหมด ตีจนขึ้นฟูแล้วพักไว้
- ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายส่วนที่2 จนไข่ขาวฟูตั้งยอดแล้ว นำไปผสมในส่วนของครีมชีสในข้อ 1 ตีให้ส่วนผสมเข้ากันดี
- พิมพ์รองกระดาษไข ใส่ครีมชีสตีได้ที่แล้วประมาณ 3/4 ของพิมพ์ แล้วหั่นบราวนี่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าโรยบนหน้าชีสเค้กแล้วกดลงเบาๆให้จมลงในเนื้อเค้ก นำข้าอบ
- หาถาดรองด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วใส่น้ำให้ท่วมหนังสือพิมพ์ แล้วนำพิมพ์ใส่เค้กวางในถาดก่อนนำเข้าเตาอบ
- อบที่ไฟล่าง ที่ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 50-60 นาที
- นำออกจากเตาพักไว้ให้เย็น นำบราวนี่ส่วนที่เหลือหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าจัดเรียงบนตัวเค้กให้สวยงามแล้วราดด้วยช็อกโกแลต นำข้าตู้เย็นเพื่อให้เค้กเซ็ตตัว
เคล็ดลับ : บราวนี่ชีสเค้ก
-การตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย ที่ผสมลงในครีมชีส ควรตีให้ขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน และอย่าตีจนตั้งยอดแข็งเกินไป
-การตีครีมชีส ไม่ควรตีจนขึ้นฟูมากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดฟองอากาศมาก ทำให้เนื้อเค้กที่ได้เนื้อไม่เนียนทานไม่อร่อย
วิธีการตัดเค้ก
-การผสมแป้งควรผสมให้เบามือที่สุดจะได้ไม่ทำให้เนื้อเค้กยุบ
-การตัดเนื้อเค้กที่เป็นลูกเต๋าควรแช่เย็นก่อนเพื่อช่วยให้ตัดได้ง่ายขึ้น
แหล่งที่มา: หนังสือ Cakes&Desserts แม่บ้านคลับ