วันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2552

White Chocolate Lime Bar

คุกกี้บาร์รสหวานอมเปรี้ยวหอมกลิ่นของมะนาว และความเข้มข้นของโอริโอเข้ากันได้อย่างลงตัว
White Chocolate Lime Bar

ส่วนผสมของฐาน

  • คุกกี้โอรีโอ้ (เอาครีมออก) 250 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนยสดชนิดจืด ละลายและพักให้อุ่น 70 กรัม

วิธีทำ

  • บดโอรีโอให้ละเอียด เติมน้ำตาลไอซิ่ง คลุกให้เข้ากัน เติมเนยละลายลงไปคนให้เข้ากัน ลักษณะจะเหมือนทรายเปียกๆค่ะ
  • เตรียมพิมพ์สี่เหลี่ยม กระดาษฟอยล์ลักษณะสูงเสมอขอบแล้วทาเนยขาวบางๆให้ทั่ว
  • กรุโอริโอให้ทั่วๆ ใช้ช้อนกดให้แน่นเลยนะค่ะ แล้วนำไปแช่เย็นรอไว้ก่อน

ส่วนผสมของใส้มะนาว (lime filling)

  • ไข่แดง 5 ฟอง
  • นมข้นหวาน 350 กรัม
  • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • เหลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • ผิวมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  • ตั้งอุณหภูมิเตาอบไว้ที่ 180 องศา
  • ไข่แดง นมข้นหวาน น้ำมะนาว เกลือป่น และ ผิวมะนาว ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
  • เทลงในส่วนของฐานโอริโอที่แช่เย็นไว้
  • นำเข้าอบประมาณ 25 นาที ลักษณะที่ได้จะเหมือนไข่ตุ๋น นำออกมาพักไว้ให้เย็นแล้วนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 3 ช.ม หรือ หนึ่งคืน ก่อนราดท็อปปิ้ง

ส่วนผสมของไวท์ช็อคโกแลตท็อปปิ้ง(white chocolate topping)

  • นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • วิปปิ่งครีม dairy 1/4 ถ้วย
  • ไวท์ช็อคหั่นละเอียด 230 กรัม

วิธีทำ


1. อุ่นนมสดกับวิปปิ้งครีมด้วยไปปานกลางจนเริ่มเดือด เทลงในไวท์ช็อคโกแลตที่หั่นละเอียด คนให้เข้ากันดี คนซักพักจนส่วยผสมคลายร้อนและริ่มข้นได้ที่ นำไปราดบนขนมที่แช่เย็นไว้ ปาดหน้าให้เรียบ แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งจนเซตตัว พอได้ที่แล้วยกออกจากพิมพ์ตัดเป็นชิ้นให้สวยงาม

ขอบคุณ : ที่มาของสูตรอร่อย:Chocokate Lover วราภา (สัตยบุตร)ปองเงิน